Bánh mì đen làm từ bột ngũ cốc lúa mạch đen. Bột lúa mạch đen được coi là bổ dưỡng hơn lúa mạch hoặc bột mì vì mầm và cám rất khó loại bỏ trong quá trình xay xát nên tất cả các chất dinh dưỡng vẫn còn trong bột lúa mạch đen. Bánh mì lúa mạch không những có hương vị thơm ngon sắc nét, kết cấu đậm đặc mà còn có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lý do tại sao lúa mạch đen là một phần thiết yếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh.
Cân bằng nội tiết tố
Bánh mì lúa mạch đen có chứa rất nhiều chất phytoestrogen, và các phân tử thực vật đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện cân bằng nội tiết tố và nâng cao nồng độ estrogen.
Kiềm chế sự thèm ăn
Một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy lúa mạch đen thực sự có thể làm tăng sự hài lòng từ thức ăn khiến người dùng cảm thấy no lâu hơn. Những người ăn bánh mì lúa mạch đen cho bữa sáng cảm thấy ít đói trong cả ngày hơn so với những người ăn bánh mì thường.
Ngăn ngừa sụt giảm năng lượng
Lúa mạch đen có chỉ số đường huyết thấp, điều đó có nghĩa là nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu và không khiến người ăn cảm thấy uể oải vài giờ sau khi ăn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy ăn lúa mạch đen giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn so với bánh mì thường.
Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Bánh mì lúa mạch đen còn giúp bổ sung magie, giúp kiểm soát huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe cho trái tim bạn. Ngoài ra hàm lượng chất xơ hòa tan cao cũng có thể làm giảm cholesterol trong máu.
Chống ung thư vú
Khi các nhà khoa học xem xét hàm lượng chất xơ được hấp thụ bởi 35.972 người tham gia nghiên cứu “Đoàn hệ phụ nữ Vương quốc Anh’, họ đã tìm thấy một chế độ ăn giàu chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch đen mang lại sự bảo vệ đáng kể chống lại ung thư vú. Những người phụ nữ ăn nhiều chất xơ nhất (hơn 30g mỗi ngày) giảm một nửa nguy cơ mắc phải ung thư vú, chính xác là đến 52%.
Nạp chất dinh dưỡng có lợi
Với hàm lượng sắt, canxi, kali, kẽm, vitamin E cao và nhiều loại vitamin B khác, bánh mì lúa mạch giúp người sử dụng dung nạp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Một số gợi ý sử dụng lúa mạch đen
Sử dụng bột lúa mạch đen thay vì bột mì trong công thức bánh mì
Có thể sử dụng cháo váng lúa mạch đen thay thế cho cháo yến mạch.
Bánh mì lúa mạch đen sẽ rất ngon khi kết hợp với thịt gà hoặc cá ngừ, phô mai mềm, xà lách, dưa chuột muối …
Với nguyên liệu tốt cho sức khoẻ, bánh mỳ đen cũng như bánh mỳ nguyên cám là sự lựa chọn cho bữa sáng lành mạnh! Và từ men nở tự nhiên, mùi vị cũng như chất lượng của bánh khác hoàn toàn với bánh công nghiệp! Ko tin bạn hãy làm thử và so sánh nhé! Thử xem với cách làm bánh nhanh siêu tốc từ men nở công nghiệp và chất phụ gia có vị khác thế nào với vị từ men nở tự nhiên nha!